Hội nghị thẩm định xã Quảng Hưng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020
Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh Cao Bằng vừa  tổ chức Hội nghị thẩm định kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Hòa.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Quảng Hòa đã báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của xã Quảng Hưng.

Thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Quảng Hưng đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tuyên truyền, vận động nhân dân xã hội hóa cùng với các nguồn vốn thuộc các chương trình kiên cố hóa đường giao thông nông thôn. Đường xã chiều dài 7 km được nhựa hóa; đường trục thôn đã cứng hóa được 14,5 km đạt 100%; trên 89% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu nước chủ động.

Xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thực hiện các mô hình như chăn nuôi trâu vỗ béo, trồng cây ăn quả, hoa màu có giá trị kinh tế đã góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người của xã đến nay đạt 36,61 triệu đồng/người năm 2020. Cùng với đó xã Quảng Hưng đã tập trung thực hiện lồng ghép các chính sách hỗ trợ trong chương trình giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng nông thôn mới nên tỷ lệ hộ nghèo của xã trong năm 2020 giảm còn 8,92%. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi thường xuyên có việc làm đạt 99,44%.

Hệ thống chính trị của xã được củng cố, giữ vững; môi trường đảm bảo; văn hóa - xã hội được quan tâm, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp; các tiêu chí về quy hoạch, điện, quốc phòng an ninh .. … đảm bảo đạt yêu cầu bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Các thành viên Hội đồng thẩm định đã tập trung thảo luận, cho ý kiến, đánh giá xã Quảng Hưng đạt 17/19 tiêu chí, còn 02 tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 15 về y tế cần xem xét, đánh giá lại; đề nghị Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Quảng Hòa và xã Quảng Hưng tiếp tục phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí còn lại,  nhanh chóng hoàn tất thủ tục hồ sơ để sớm công nhận xã Quảng Hưng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Đàm Diện